Mạng 5G Tại Việt Nam Đã Sẵn Sàng?

Mạng 5G Tại Việt Nam Đã Sẵn Sàng?

Mạng 5G tại Việt Nam đã sẵn sàng đưa vào sử dụng?

Mạng 5G tại Việt Nam đã sẵn sàng để đưa vào sử dụng chưa? Hay chỉ còn trong thời gian thử nghiệm và cung cấp hạ tầng trước khi Mạng 5g được hoàn toàn sử dụng đại trà?.

Hành trình thử nghiệm mạng 5G của các nhà mạng

Bộ TT-TT chính thức công bố quy hoạch dải băng tần, lộ trình phát triển mạng 5G tại Việt Nam đã có một bước tiến quan trọng. Tạo điều kiện cho các nhà mạng bước sang giai đoạn có thể thương mại hóa dịch vụ 5G. Đưa Việt Nam vào nhóm những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai 5G.

Sau khi được thử nghiệm tại một số địa phương, các nhà mạng VNPT Vinaphone, MobiFone và Viettel đã đưa ra lộ trình thương mại hóa mạng 5G vào năm 2021.

1. Vinaphone VNPT thử nghiệm mạng 5G

Trong tháng 4-2020, VNPT đã công bố thử nghiệm thành công mạng VinaPhone 5G tại 2 thành phố là Hà Nội và TP.HCM.

Kết quả thử nghiệm mạng VinaPhone 5G đạt hơn 2,2Gbps. Nhanh gấp 10 lần so với mạng 4G và có độ trễ lý tưởng gần như bằng 0. Đây là những số liệu tích cực, tiệm cận với chuẩn 5G của thế giới. Và là kết quả thử nghiệm mạng 5G tốt nhất từng công bố trong các nhà mạng tại Việt Nam.

Với việc tích hợp mạng 5G thử nghiệm thành công vào cấu trúc mạng hiện hữu. VNPT cho biết đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật, công nghệ và cấu trúc mạng lưới cho việc triển khai mạng 5G thương mại.

đo kiểm tốc độ 5g được Vinaphone VNPT thử nghiệm tại Hà Nội và TPHCM

2. Mobifone thử nghiệm mạng 5G

MobiFone cũng đã công bố thử nghiệm thành công mạng 5G tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng vào tháng 3-2020. Sẵn sàng triển khai công nghệ 5G và các ứng dụng đi kèm tại thị trường trong nước. Sau khi được gia hạn giấy phép thử nghiệm đến tháng 5-2021. Tập đoàn này đã triển khai thử nghiệm công nghệ 5G (giai đoạn 2) trên mạng MobiFone. Hiện đại hóa mạng lưới, kết nối, tích hợp và cung cấp dịch vụ thử nghiệm tới khách hàng. Đồng thời cho biết sẵn sàng thương mại hóa dịch vụ 5G khi được cấp phép chính thức. (dự kiến vào đầu năm 2021).

mobifone thử nghiệm thành công mạng 5g tại vn

3. Viettel thử nghiệm mạng 5G

Tháng 07-2020, sau khi thử nghiệm tại một số địa phương. Viettel đã triển khai thử nghiệm trạm 5G trên mạng lưới thực tại trụ sở Bộ TT-TT. Và đã phát sóng cung cấp dịch vụ mạng 5G. Theo đại diện của tập đoàn này, kết quả thử nghiệm cho thấy “hệ thống đạt tốc độ tải xuống trên 500Mbps. Hoạt động ổn định, có hệ thống giám sát tự động và hỗ trợ nhiều loại điện thoại 5G khác nhau như Oppo, ZTE, Vinsmart, OnePlus…”.

viettel thử nghiệm thành công mạng 5g tại VN

Bước tiến mới của mạng 5G tại Việt Nam

Việt Nam đã có một bước tiến mới trong việc làm chủ công nghệ mạng 5G. Dù tốc độ tải xuống còn hạn chế nhưng đây là một dấu mốc ghi nhận việc nhà mạng Việt Nam tham gia cuộc đua với các ông lớn công nghệ trong nghiên cứu sản xuất thiết bị mạng 5G, cùng với 5 công ty đã sản xuất thành công các thiết bị mạng cho 5G trên thế giới gồm: Ericsson, Nokia, Huawei, Samsung và ZTE.

Triển khai mạng 5G toàn Việt Nam

Các chuyên gia cũng cho rằng không chỉ giá dịch vụ 5G chắc chắn sẽ rất cao so với 4G. Giá thiết bị đầu cuối sử dụng mạng 5G cũng còn đắt nên chưa thể triển khai đại trà, phát triển ở quy mô khách hàng rộng được. “Để thúc đẩy các dịch vụ thông minh dựa trên nền tảng 5G. Việt Nam cần xây dựng một hệ sinh thái, đa kết nối. Qua đó giúp khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ, giải quyết nhu cầu của người dùng trong công việc cũng như giải trí hằng ngày”. (một đại diện nhà mạng MobiFone nhìn nhận).

mạng 5g sử dụng trên các thiết bị

Từng bước phát triển mạng 5G và thiết bị 5G

Để 5G được thương mại hóa và trở thành dịch vụ dành cho số đông, không thể thiếu được vai trò của những thiết bị đầu cuối. Chỉ sau một thời gian ngắn đưa nhà máy vào hoạt động. Đầu tháng 7-2020, tại triển lãm công nghệ “Make in Vietnam” do Bộ TT-TT tổ chức ở Hà Nội. Công ty CP nghiên cứu và sản xuất VinSmart đã công bố phát triển thành công và chính thức ra mắt mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G.

Đây là chiếc điện thoại 5G đầu tiên do Việt Nam sản xuất, được thử nghiệm trên mạng 5G do các nhà mạng Việt Nam đang phát sóng thử nghiệm. Với chiếc điện thoại này, VinSmart trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm sử dụng được mạng 5G cho người dùng Việt Nam.

Quảng cáo vnpt ads
Quảng cáo VNPT Google Ads
quảng cáo vnpt facebook ads
sms brandname tin nhắn thương hiệu của vnpt